Tác hại của cà pháo
Tác hại của cà pháo

Các bạn có biết được những tác hại của cà pháo mà hằng ngày bạn vẫn hay ăn không. Bên canh có nhiều tác dụng như nhuận tràng, tiêu viêm khá tốt thì tác hại của nó khi sử dụng không phù hợp cũng gây ra nhiều tác dụng mà đảm bảo các bạn không lường trước được. Nào các bạn cùng Monngonmoingay.tv tìm hiểu xem có những tác hại nào từ cá pháo nhé.

Tác hại của cà pháo hình 1

1 trong những loại quả rất nhiều người ưa chuộng, cà pháo được dùng để nấu nhiều món ăn. Cà pháo có tác dụng nhuận tràng, tiêu viêm khá tốt do có vị ngọt, tính hàn.

Bên cạnh đó cây cà pháo còn được bài chế thành các bài thuốc giải độc, thanh nhiệt cho những ai bị rốt rét hay thương hàn.

Trái cà pháo chứa lượng phốt pho, magie, vitamin E, P, protein, canxi cao…và quan trọng là chứa chất nightshade soda là 1 chất chống ung thư, ức chế tăng sinh khối u trong bộ máy điều hòa.

Ngoại trừ những lợi ích phía bên trên thì dùng món cà pháo có những tác hại nếu bạn sử dụng và chế biến sai cách:

  • Gây ngộ độc solanin:

Tác hại của cà pháo hình 2

– Quả cà pháo chứa chất solanin so với mức an toàn tiếp xúc cơ thể cao gấp năm cho đến mười lần nếu các bạn ăn cà chưa chế biến kỹ hay cà xanh, cà sống.

– Cà pháo chín có hàm lượng solanin thấp hơn so với cà pháo xanh.

– Khi bị ngộ độc solanin sẽ gây rối loạn thần kinh, tiêu hóa dẫn đến đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, tiêu chảy, đau rút trong dạ dày, đau rát cổ họng, sốt, bệnh vàng da, giản đồng tử và giảm thân nhiệt gây ảo giác, mất cảm giác, tình trạng tê liệt

– Ăn cà pháo với số lượng nhiều thì lượng solanin vào cơ thể nhiều có thể không tốt tới mạng sống của con người nữa đấy ạ.

– Quá trình ngộ ngộc diễn ra nhanh hay chậm và nặng hay nhẹ tùy theo mức độ ăn cà pháo mà solanin vô cơ thể nhiều hay ít và tình trạng sức khỏe của từng người.

– Vì vậy càng phải thay món cà pháo sống chấm mắm ruốc, mắm tôm bởi món cà muối chua, cà xào, cà luộc sẽ ít bị ngộ độc solanin hơn đó.

  • Độc dược từ chất đắng của cà:

Tác hại của cà pháo hình 3

– Nếu như ăn cà có vị đắng thì không nên dùng tiếp bởi vì đó là độc dược của cà pháo sẽ gây hại tới sức khỏe của các bạn.

– Thường là chất alkaloids gây đắng cho cà. Nếu như cà càng đắng thì chất độc càng nhiều.

  • Tăng nguy cơ ung thư gan và ung thư dạ dày:

Tác hại của cà pháo hình 4

– Cà có chất chống ung thư tuy vậy nếu dùng không đúng cách thì cà pháo có tác dụng ngược trở lại gây ra ung thư gan, ung thư dạ dày.

– Khi muối cà ở trong hủ nhựa, cà pháo sẽ lên men tạo axit và axit này bào mòn vỏ nhựa và ngấm vô cà pháo.

– Quá trình đi vô cơ thể cà pháo tiếp xúc trực tiếp với dạ dày rồi chất độc sẽ đi qua gan gây hại cho gan và tăng khả năng gây ung thư cho gan, dạ dày.

– Vì vậy cần phải muối cà bằng hủ thủy tinh để tránh gây ung thư dạ dày và gan nhá.

  • Những trường hợp không được ăn cà pháo:

Tác hại của cà pháo hình 5

– Người đang ốm: ăn cà pháo gây ra mệt mỏi, khó chịu dẫn theo bệnh nặng hơn.

– Phụ nữ có bầu: dùng cà pháo rất có hại tới em bé và quá trình hoạt động của tử cung.

– Phụ nữ cho con bú: cà pháo gây tắt sữa và gây ngộ độc cho mẹ và con.

– Người mới ốm dậy: cà pháo có tính hàn nếu người mới khỏi bệnh ăn dễ bị ốm trở lại và mệt mỏi hơn.

– Ngoài ra tất cả mọi người phải cắt giảm ăn cà để phòng tránh những ảnh hưởng không mong muốn.

Video xem thêm về tác hại của món cà pháo

Như vậy với những tác hại như vậy các bạn không nên ăn quá nhiều và quá thường xuyên bởi vì nó có độc tính không có lợi cho cơ thế nhất là các món muối làm từ cà pháo vì nó được chế biến chưa chín. Để tránh những điều đáng tiếc xảy ra bạn nên cắt giảm bớt đi, tốt nhất là lâu thật lâu chúng ta mới lại sử dụng món đo thôi. Chúc các bạn thật nhiều sức khỏe.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây