Cách muối cà pháo của người Nghệ An
Cách muối cà pháo của người Nghệ An

Cách muối cà pháo của người Nghệ An đơn giản dân dã giòn ngon ăn với cơm rất hấp dẫn. Cà pháo muối cách làm nhanh, tuy vậy cực kỳ ngon, hầu như trong những vùng miền quê, ai cũng biết cách muối cà pháo. Tuy nhiên cách muối cà của người Nghệ An lại rất đặc biệt. cà pháo muối nghệ an lại nổi tiếng ở trong 1 câu chuyện lịch sử thời xưa nữa. Ở Nghệ An, phổ biến nhất vẫn là 2 loại cà pháo và cà cốm, và được trồng nhiều nhất là ở vùng đất Nghi Lộc. Nào để làm được món cà pháo muối này bạn hãy theo dõi công thức dưới đây của Monngonmoingay.tv nhe.

Cách muối cà pháo của người Nghệ An hình 1

Cách muối cà của người Nghệ An như sau

  • Lựa những trái cà pháo và mua, quả nhỏ đều và màu trắng, hái cà pháo trực tiếp rồi đem về chế biến. Sau đó thì đem phơi nắng khoảng bốn giờ đồng hồ cho cà héo . Lúc này cà sẽ rút bớt nước và mềm hơn.
  • Tiến hành rửa cho thật sạch cà, xắt cuống vớt hết sau đó xóc với muối hột cho đồng đều, bỏ vào 1 cái vại hay chum bằng sành sứ.
  • Nước sôi để còn hơi ấm thì cho luôn vô vại cà pháo cho ngập mặt cà. Giã một ít tỏi bỏ vô, rồi để lên trên mặt 1 cái vỉ bằng tre nan tròn có kích thước nhỏ hơn miệng vại rồi lấy đá đè lên trên, hoặc nếu không là cho một chiếc đĩa nhỏ thay thế cho vỉ bằng tre này. Làm sao cà pháo không bị nổi lên bên trên mặt nước là được. Làm sao cho cà không bị nổi lên trên mặt nước để lên mặt một cái vỉ tre nan tròn có kích thước nhỏ hơn miệng chum rồi dùng đá đè lên bên trên, hoặc không thì cho một cái dĩa nhỏ thay cho nhau cho vỉ bằng tre này
  • Để cà ở vị trí mát và sạch sẽ, để trong khoảng chừng một tuần là ăn được rồi.

Cách muối cà pháo của người Nghệ An hình 2

Một vài lưu ý khi làm món cà pháo muối Nghệ An

Cà pháo muối kiểu này càng để lâu thì cà lại càng thơm và ngon. Tuy thế phải trút thật nhiều muối ăn, vị mặn này sẽ giúp cà không bị hư và át được vị chua gắt của cà khi để lâu. Lúc này cà sẽ xẹp lại chứ không còn hình dạng tròn ban đầu.

Và đây chính là cách muối cà pháo đặc biệt của người Nghệ An, để thưởng thức dã chiến cho qua ngày trong chiến trường gian khổ.

Ngoài cách ăn này ra, chúng mình còn có thể sử dụng cà muối kết hợp với những món khác như là cà xào, hoặc dùng với với khoai lang, sắn luộc,….

Có cả một giai thoại gắn với cà pháo xứ Nghệ, đấy là một đồn trưởng đã bắt 1 dân nữ nơi đây về làm vợ. Từ ngày cưới vợ về, hắn ta không còn thích cơm thưởng thức kiểu Tây nữa và đổi hẳn sang ăn cơm với cà pháo muối. Đến mức độ không ăn cơm lúckhông có cà muối. Trong một lần đi tuần thì còn sai lính vào làng xin cà pháo muối để ăn.

Cách muối cà pháo của người Nghệ An hình 3

Yêu cầu thành phẩm của món cà pháo muối người Nghệ An

  • Cà pháo muối cực kỳ thơm ngon đậm đà, giòn giòn ăn với cơm trắng rất ngon.
  • Vị cay cay mặn mặn thêm một chút vị ngọt tạo nên hương vị hài hòa khó quên.

Video hướng dẫn cách làm cà pháo muối của người Nghệ An

Thế đấy, cà muối Nghệ An không chỉ đặc biệt về cách muối, mà còn độc đáo khi gắn liền với lịch sử đấu tranh của dân tộc, các ngày gian khổ ngoài chiến trường của các chiến sĩ, và còn gắn liền với 1 giai thoại lịch sử như bên trên và đặc biệt là về cách muối cà.

5/5 (1 Review)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây