Cách làm xôi vò theo kiểu miền Nam rất thơm ngon
Cách làm xôi vò theo kiểu miền Nam rất thơm ngon

Xôi vò rất quen thuộc đối với chúng ta, qua từng con ngõ con hẻm nhỏ các bà các cô bán xôi vò luôn có những bí quyết nấu riêng rất ngon hấp dẫn cho những người bận rộn bữa sáng ghé qua. Cách làm xôi vò theo kiểu miền Nam rất thơm ngon bữa sáng ngon để có một ngày làm việc hiệu quả, vậy nên hôm nay Monngonmoingay.tv sẽ hướng dẫn các bạn thực hiện, hãy theo dõi và ủng hộ nha.

Cách làm xôi vò theo kiểu miền Nam rất thơm ngon

Nguyên liệu cần cho cách làm xôi vò miền Nam

– Gạo nếp loại thơm ngon: 1kg

– Đậu xanh vẫn còn cả vỏ: 300gram

– Đường cát trắng: 100gram

– Dừa khô: 2 trái.

Nguyên liệu cần cho cách làm xôi vò miền Nam

Trình tự thực hiện cách làm xôi vò miền Nam

Bước 1: Ngâm và đãi vỏ đậu xanh

– Đậu xanh còn nguyên cả hạt thì chúng ta dùng cái chai thủy tinh cán vỡ làm đôi sau đó rửa, đãi sạch sẽ, trong lúc đãi ta loại bỏ các tạp chất có trong đậu cũng như các hạt bị hỏng hoặc lép. Để có cách làm xôi vò ngon chúng ta phải chọn được các hạt đậu xanh đều nha, vỏ bóng nha.

– Nếu các bạn không có nhiều thời gian thì có thể dùng các loại đậu xanh đã cà sẵn vỏ cho tiện nhưng loại này không ngon bằng loại còn nguyên hạt về tự chế biến.

– Cán đậu và đãi đậu xong chúng ta phải ngâm chúng vào một chậu nước ấm ấm trong vòng khoảng 3-4 giờ, còn tối thiểu lắm cũng phải 2 giờ, để qua đêm là hợp lý nhất. Sáng hôm sau ta vớt đậu ra và đãi sạch hết vỏ ngoài rồi để ráo nước.

Ngâm và đãi vỏ đậu xanh nấu xôi

Bước 2: Vo và ngâm gạo nếp

– Gạo nếp ngon sau khi vo sạch sẽ thì cũng đổ vào chậu ngâm 4-5 tiếng hoặc qua đêm tùy thuộc vào quỹ thời gian của bạn nhưng thời gian ngâm tối thiểu phải được là 5 tiếng, nếu ít hơn xôi sẽ mất ngon.

– Gạo nếp dùng để nấu xôi vò, ta nên hỏi người bán hàng họ sẽ tư vấn cho các bạn chọn loại gạo nếp phù hợp, còn quan sát bằng mắt thường thì bạn chú ý như sau: hạt gạo căng tròn, mẩy không bị lép, khi đưa lên mũi ngửi thì có mùi thơm. Các bạn phải chọn được loại gạo chất lượng để món xôi vò được hoàn hảo nhé.

Vo và ngâm gạo nếp nấu xôi

Bước 3: Vắt lấy nước cốt dừa

– Hai trái dừa khô ta lấy hết nước đổ vào cái tô rồi bổ làm hai, dùng đồ nạo để nạo lấy phần cùi dừa, phần vỏ bỏ đi.

– Ta đổ khoảng một chén nước lọc vào phần cùi dừa vừa nạo xong, vắt lấy khoảng 200ml nước cốt dừa. Sa đó tiếp tục cho nửa chén nước lọc nửa vào vắt lấy một chén nước dão nữa nha.

Vắt lấy nước cốt dừa để nấu xôi vò

Bước 4: Thực hiện cách làm xôi vò kiểu miền nam

– Sau khi chuẩn bị xong đậu xanh ta đổ chúng vào một cái nồi, bắc lên bếp, đổ thêm nước dão dừa vào, nhớ canh mực nước vừa đủ tránh đậu bị dư nước hoặc thiếu nước.

– Tăng thêm vị thơm ngon đậm đà của đậu xanh ta nên cho thêm một ít muối vào. Ta nấu với ngon lửa nhỏ thôi nha. Khi nào thấy nước cạn thì đậu xanh đã chín, lấy đũa khuấy đều và mạnh tay một chút để đậu nhuyễn ra.

– Bắc một nồi nước lên bếp đun sôi, cho gạo vào một cái xửng chờ sẵn khi nào nước bắt đầu sôi thì cho xửng lên hấp chín. Nếu dùng nồi cơm điện thì ta có cái vĩ nhựa đó nha các bạn.

– Để ý thời gian cỡ chừng 7 phút thì ta mở nắp và trút từ từ lượng nước cốt dừa vô, đảo cho nước dừa ngấm đều rồi đậy vung tiếp tục công việc hấp.

– Khoảng 10 phút sau nữa thì xôi sẽ chín nhưng sẽ chưa mềm nhừ đâu, ta bới xôi nếp ra một cái chậu to, đổ đậu xanh đã tán nhuyễn vào, dùng tay trộn thật đều, sau đó cho đường cát vào tiếp tục trộn đều thêm một lần nữa.

– Trộn tới khi nào hạt xôi và bột đậu xanh dính vào nhau nhưng các hạt xôi thì rời rạc ra không còn dính với nhau thành cục nữa thì dừng.

– Đổ chúng vào lại cái xửng bỏ lên bếp hấp thêm khoảng từ 5-7 phút nữa, khi nào xôi vò chín mềm dậy mùi thơm là đạt, đổ xôi ra ngoài cho nhanh nguội.

– Xôi vò khi thành phẩm phải rời rạc nhau không được dính với nhau thành từng khối, nếu muốn xôi có mùi thơm ngon quyến rũ hơn chúng ta có thể cho thêm một ít lá thơm vào nước hấp. Hoặc trộn cơm của quả sầu riêng vào để trở thành món xôi vò sầu riêng ngon tuyệt, nhớ phải trộn khi xôi còn đang nóng.

Yêu cầu thành phẩm của món xôi vò

– Món xôi vò ngon đơn giản đảm bảo ai cũng thích, rất thích hợp cho bữa sáng của những người bận rộn.

– Vị thơm ngon bùi bùi của đậu xnh kết hợp với gạo nếp tơi rất ngon.

Thực hiện cách làm xôi vò kiểu miền nam

Lưu ý khi làm món xôi vò theo kiểu miền Nam

– Món xôi vò được gói trong lá sen hoặc lá chuối sẽ rất thơm ngon đặc trưng của nó.

– Món xôi vò này có thể ăn kèm với chả, pate, ruốc, vừng đều rất ngon.

– Nếu thích bạn có thể cho thêm dừa nạo vào trộn đều lên.

Video hướng dẫn cách làm xôi vò theo kiểu miền Nam rất thơm ngon

https://www.youtube.com/watch?v=dVQSs3xU7lY

Với món xôi vò theo kiểu miền Nam rất thơm ngon này các bạn có thể thực hiện tại nhà để cho cả nhà bạn thưởng thức. Đối với cách làm món xôi vò miền Nam này cũng không hề khó một chút nào đâu các bạn nhé, chỉ cần bỏ một chút thời gian và tìm hiểu kỹ công thức dưới đây là bạn có thể thực hiện được rồi. Chúc các bạn ngon miệng nha.

5/5 (1 Review)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây