Home Món ngon mỗi ngày Nấu ăn Cách làm mứt hạt sen

Cách làm mứt hạt sen

0
Cách làm mứt hạt sen
Cách làm mứt hạt sen

Cách làm mứt hạt sen rất ngon lại mát bổ cho cơ thể, chính vì vậy hôm nay Monngonmoingay.tv sẽ hướng dẫn các bạn thực hiện món mứt hạt sen này. Các bạn cùng mình chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết để vào bếp thực hiện món mứt hạt sen ngon cho ngày Tết nào. Giờ thì hãy theo dõi công thức dưới đây để xem cách thể hiện như thế nào nhé!

Cách làm mứt hạt sen-1

Nguyên liệu làm mứt hạt sen

 • Hạt sen: 500 gam
 • Đường cát: 250 gr
 • Muối: một thìa
 • Vani: hai tuýp
 • Chảo chiên chống dính

Các bước thực hiện chế biến mứt hạt sen

Bước 1: Cách chế biến hạt sen

 • Hạt sen chúng ta chọn mua loại hạt sen khô ráo, đã được làm sạch sẽ và loại xong phần tim sen hết rồi luôn nhá, mang về ta không mất công sơ chế gì nữa, chỉ cần đem rửa cho thật sạch, rồi chần vào nước muối hòa loãng trong khoảng 30 phút. Sau đó trút ra và cho toàn bộ vào một cái xoong để lên bếp luộc chín. Nhớ nấu hạt sen chín tới chứ không được đun chín quá, mục đích cho hạt sen không có bị bung nứt ra ha.
 • Sau khi đun hoàn tất trút hạt sen vào trong nước lạnh hoặc chậu thau nước đá luôn, để hạt sen chắc chứ không nát và hạt sen sẽ trắng hơn nhiều. Đây chính là bí kíp mà bạn luôn phải chú ý và phải thực hiện đó nghen.

Bước 2: Ướp đường trắng

 • Sau khi nấu hạt sen vừa chín tới thì để cho ráo nước rồi lại đổ vào thau, đổ đường vào ướp, cùng tỉ lệ là đường trắng bằng nửa hạt sen, nghĩa là, nếu cần làm 500 gam hạt sen thì lấy 250 gr đường cát, còn nếu ưng làm nhiều ví dụ khoảng 1 ký hạt sen ta sẽ lấy tương đương 500 gam đường cát nhe.
 • Tẩm ướp đường cát với thời gian chừng 5 h đồng hồ cho đường cát thấm vào từng hạt sen.

Bước 3: Sên mứt

 • Đổ hạt sen vừa mới ướp đường vào chảo chống dính he, rồi đặt lên trên bếp vặn lửa bự để các thành phần hỗn hợp sôi lên, đường tan hết và khi này lại tiến hành hạ lửa nhỏ trở lại, quấy cho đều và mau tay sao đến lúc đường trắng ráo bớt lại, bám trắng vào từng hạt sen, những hạt sen rời ra, lúc sờ tay vào sẽ không còn bị dính thì lúc này mứt đã tới rồi nhe, bạn nhắc xuống, tắt lửa để cho bớt nóng.
 • Cho mứt qua rây cho đường trắng nát rớt xuống, còn tiếp theo chúng ta cho mứt vào bình thủy tinh đậy cái nắp thật chặt trở lại và cất giữ dùng dần dần. Lúc dùng trút lên dĩa để cho đẹp mắt và ăn thôi nhe.

Yêu cầu thành phẩm cho món mứt hạt sen

– Món mứt hạt sen mềm dai và ngọt thơm ngon cả nhà đều thích.

– Mứt hạt sen màu trong sáng bóng vị rất hài hòa không bị ngọt quá cũng như bị lạt quá.

– Món mứt hạt sen cực kỳ thích hợp cho các bạn trong những ngày rảnh rỗi, ngày mưa cuối tuần ngồi vừa thưởng thức vừa xem một bộ phim thật hay.

Cách làm mứt hạt sen-2

Đề nghị cho cách làm mứt hạt sen

 • Mứt hạt sen sau khi hoàn tất thì không dính nhau, đường trắng dính trắng phủ đồng đều từng hạt và khô hẳn. Hạt sen không có bị bể hay nát hết ra đâu he.
 • Lúc nhâm nhi hạt sen có vị bùi ngon ngọt ngọt, cực kỳ thơm và ngon, cảm giác nhâm nhi món ăn này khiến cho ta cảm giác nhẹ nhàng hẳn. Và từng hạt sen bở bở thơm ngon không chỗ chê.
 • Khi luộc hạt sen thì luôn phải chú ý nấu cùng với lửa nhỏ chứ không phải lửa bự để cho hạt sen chín từ từ mà không bấy, lại mềm. 1 mẹo để nhận biết hạt sen chín tới chưa là các bạn sử dụng thử một hạt, rồi sử dụng tay bóp ra nghiền nát giữa 2 ngón tay rồi miết thử thì sẽ thấy rất mịn màng chứ không phải cảm giác lợn cợn, lúc này đây hạt sen đã vừa chín đúng yêu cầu rồi đó ha.

Video hướng dẫn cách làm mứt hạt sen:

Chỉ cần bỏ ra một chút thời gian rảnh của bạn để thực hiện cách làm mứt hạt sen thì bạn đã có ngay món mứt hạt sen đãi cả nhà, cùng nhau thưởng thức và cảm nhận hương vị ngọt ngào của nó, cũng như thể hiện được tình cảm của mình dành cho gia đình nhỏ rồi nhé. Chúc các bạn thực hiện thành công!

5/5 (1 Review)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here